Những năm gần đây, số trường hợp bị quỉ nhập ở Việt Nam đang tăng dần. Tôi thấy có hai lí do chính. Thứ nhất, giới trẻ Việt đang ngày càng hứng thú hơn với việc tự tìm hiểu tôn giáo, tâm linh và tập theo các trường phái huyền học. Sự thay đổi này là tất yếu, nhưng cũng mang lại nhiều tai nạn đáng tiếc, bao gồm cả việc chết vì thiếu hiểu biết với các lực lượng cõi âm. Thứ hai, nước ta đang nằm trong một giai đoạn thay đổi quá nhanh và nhiều bất trắc, do bị cuốn theo xu thế chuyển dịch thời đại chung trên toàn cầu. Những thay đổi chóng mặt về cả vật chất, tình cảm lẫn tư tưởng của quốc gia khiến những trật tự cũ, vốn đã trường tồn cả nghìn năm nay, giờ bỗng dưng sụp đổ hoàn toàn, để lại khoảng trống quyền lực khổng lồ trong văn hóa, chính trị và luân lí. Các cụ có câu “Dương sao Âm vậy”. Một ngôi chùa tràn ngập đám con nhang đệ tử dốt nát, thất đức và tham tiền, lại được điều hành bởi đám sư rởm buôn thần bán thánh, những kẻ chôn vùi tượng Phật trong núi vàng mã và tiền lẻ, chắc chắn không thể giữ được vẻ thanh tịnh và linh thiêng. Khi cõi dương sống trong một trật tự chính trị – xã hội đang sụp đổ và có đời sống tinh thần rỗng tuếch, cõi âm chắc chắn sẽ rơi vào một tình trạng hỗn loạn còn lớn hơn nhiều. Trong thời buổi nhiễu nhương, học cách tự bảo vệ chính mình và bảo vệ người thân là điều cần thiết.

Dưới đây, tôi xin chia sẻ một số hiểu biết về việc tự trừ tà mà cá nhân tôi đã tự đúc rút sau một thời gian học hỏi và trải nghiệm. Bài này không nằm trong khuôn khổ của các hệ thống kinh sách, giáo lí và đức tin. Vì vậy, những chia sẻ dưới đây sẽ không giúp ích nhiều cho bạn, nếu bạn thuộc về một trong sáu trường hợp này:

_ Bạn là người sùng đạo, và đã quyết định tự giới hạn bản thân mình trong một hệ thống giáo lí, kinh sách.

_ Bạn thích nương tựa vào các vị thần, Phật và Chúa, thay vì nương tựa vào sức mạnh của chính bản thân.

_ Bạn say mê những hình tượng dark – như bóng tối, giết chóc, bùa phép, ma quỉ – và coi chúng là biểu tượng của một lối sống cool ngầu.

_ Bạn đang sống khá thoải mái với cái Tôi của mình, và chưa thấy cần phải thay đổi nó.

_ Bạn chưa sẵn sàng đối diện với nửa tối xấu xí bên trong mình, chưa chấp nhận những rủi ro và đau đớn để vượt qua những giới hạn của bản thân.

_ Bạn không gặp rắc rối với cõi âm, cũng không định nghiêm túc tìm hiểu vấn đề này, mà chỉ đọc bài này vì tò mò, hoặc vì muốn chơi một trò chơi cảm giác mạnh.

Sau chót, xin nhấn mạnh rằng bài này chỉ là một bản tổng hợp những kinh nghiệm cá nhân. Chúng được rút ra bởi một người bình thường từng trải qua những rắc rối mà bạn đang gặp phải. Trong mọi trường hợp, xin đừng quá lệ thuộc vào nó.

 

MA QUỈ, THẦN, PHẬT LÀ GÌ?

Trong ngôn ngữ của huyền học phương Tây, vạn vật được hình thành bởi năm thể: Đất (vật chất – thân xác), Nước (năng lượng – tình cảm), Khí (tâm trí), Lửa (trực giác) và Không (phúc lạc). Trong ngôn ngữ phương Đông, mỗi người được làm nên bởi Hồn, Vía và Xác. Xác tương ứng với thể vật chất, tức cơ thể vật lí của bạn. Vía tương ứng với thể năng lượng, tức những cảm xúc và sức sống của chúng ta. Hồn bao gồm ba thể tâm trí, trực giác và phúc lạc gộp vào. Khi chết đi, bạn rời bỏ thân xác. Bạn trở thành một cư dân của cõi âm, chỉ được cấu tạo bởi Vía và Hồn, cũng như những vong hồn, ma quỉ mà thánh thần mà chúng ta đang đề cập.

Trong điều kiện bình thường, đa số vong hồn sẽ sống trong một không gian khác với chúng ta. Tuy nhiên, vẫn có những lí do khiến nhiều vong hồn nán lại trong không gian mà chúng ta đang sống:

_ Vì chưa được sống một cuộc sống cõi dương đầy đủ, như những vong hồn của trẻ em hoặc thai nhi.

_ Vì chết quá đột ngột, khiến… không kịp nhận ra là mình đã chết. Đây là trường hợp của vong hồn những người lính, hoặc những người chết vì tai nạn.

_ Vì có ân oán với một người cõi dương, nên bám theo để che chở, trả thù, hoặc… dụ về cõi chết sống cùng.

_ Vì… đói, nên phải làm kẻ kí sinh, đi hút năng lượng của con người, động vật và cây cối.

_ Vì là âm binh/pháp thân đang được thần hoặc quỉ sai phái đi thực thi nhiệm vụ.

_ Vì đang tu luyện ở những vùng núi non có khí tốt, hoặc những địa điểm linh thiêng.

Ngoài ra, cũng có những mùa mà vong được phép về trần. Mùa này thay đổi tùy theo phong tục của các nước khác nhau và theo vòng tiết khí riêng của từng vùng đất. Chẳng hạn, ở châu Âu, đó là khoảng thời gian giữa ngày Halloween (31/10) và ngày Đông chí (22/12) – khi lượng ánh sáng mặt trời ở mức thấp nhất trong năm. Ở các nước Á Đông, đó là “tháng cô hồn” – khoảng thời gian từ 2/7 đến 14/7 hằng năm, khi Diêm vương mở Quỉ môn quan để quỉ đói về trần, và nửa cuối tháng Chạp, khi âm khí tích tụ ở mức cao nhất. Những giai đoạn này thường đặc trưng bởi một lượng lớn mây xám che kín bầu trời, sương mù và mưa.

Cũng có những địa điểm dung dưỡng các vong hồn vì tập trung nhiều âm khí. Quen thuộc nhất là các cây to và lâu năm, như cây đa, cây si, cây gạo. Tiếp đó là những nghĩa địa, những căn phòng thiếu sáng, ẩm thấp và bí khí, hoặc những đoạn bờ sông có nhiều người chết trôi… Và cả những địa điểm thờ cúng suy tàn vì tà kiến từ những sư trụ trì rởm, hoặc những tín đồ chỉ tìm đến để xin danh lợi, tiền quyền. Cuối cùng, là khi mấy vị thần gàn dở gây chiến với nhau: họ thả âm khí ra để đám âm binh tự do chạy nhảy loăng quăng trong nhà ngoài phố.

Quỉ là những vong hồn mạnh và nguy hiểm hơn đa số khác. Đó có thể là vong hồn của những kẻ mạnh từng lún quá sâu vào bóng tối, như những chiến binh cuồng sát, hoặc đám doanh nhân, tướng lĩnh, chính khách có khuynh hướng quyền mưu. Đó cũng có thể là vong hồn của những cá nhân xuất sắc phải chết thảm hoặc chết oan, bị tà niệm định hình trong quá trình rời bỏ thân xác. Một trường hợp khác là những vong hồn đã tu luyện lâu năm, nhưng ôm giữ nhiều tà kiến, nên rơi vào mê cung được tạo nên bởi cái tôi và khát vọng quyền năng.

Thần thường có năng lượng sạch và tâm sáng hơn quỉ, nhưng độ nguy hiểm chưa chắc thấp hơn. Có ba loại thần phổ biến. Thứ nhất là nhiên thần – linh hồn của những vùng đất, rừng, núi, sông có long huyệt. Thứ hai là nhân thần – linh hồn của những người tài đức có công với cõi dương và được trần thế truy phong. Thứ ba là thiên thần – những linh hồn mạnh làm việc cho các tập đoàn quyền lực chính thống của âm giới, và thăng tiến dần trong hệ thống quyền lực này. Khoảng cách giữa các loại thần này đôi khi không rõ ràng, và khoảng cách giữa họ với quỉ cũng thế.

Tất cả các vị thần đều làm chính trị. Mỗi người quản lí một địa hạt nhất định ở cõi dương hoặc cõi âm. Con đường của thần, hay Thần Đạo, là con đường thăng tiến quyền lực và giác ngộ tâm linh thông qua sự nghiệp quản lí này.

Phật là một loại hình hơi khác. Họ là những người bình thường đã đạt đến sự giác ngộ sau nhiều cố gắng tu tập tự thân. Mối quan tâm của họ đối với chúng sinh, và những tác động của họ đối với cõi dương, cũng chủ yếu xoay quanh việc giác ngộ, giải thoát cho mình và cho người.

Tóm lại, một cách giản lược và sơ sài nhất, có thể hiểu rằng quỉ khai thác chúng sinh để phục vụ dục vọng của mình; thần làm công ăn lương, thăng tiến và học hỏi dần dần qua việc quản lí chúng sinh; còn Phật tự tu tập để leo lên các tầng trời cao hơn, ít dục hơn, rồi vì thương chúng sinh mà cố kéo họ lên cùng cho lòng mình khuây khỏa. Tuy vậy, cần lưu ý rằng đây cũng chỉ là một lối qui ước rất giản lược, và có phần phiến diện, chủ quan. Nó chỉ là một cái nhìn lướt qua, để giúp chúng ta dễ hình dung hơn về cách ứng xử phù hợp với các lực lượng này.

 

THẾ NÀO LÀ BỊ MA, QUỈ ÁM?

Ma quỉ không có thân xác vật lí. Do đó, vì nhiều động cơ khác nhau, đôi khi ma, quỉ chiếm lĩnh thân xác vật lí của con người hoặc đồ vật. Trong trường hợp này, chúng ta nói rằng người/vật ấy bị ám bởi ma, quỉ.

Người và vật có thể bị ám vì những nguyên nhân sau:

_ Do vong hồn không ý thức được là mình đã chết, nên nhập vào một thân xác để tìm kiếm cảm giác của một đời sống sinh hoạt bình thường.

_ Do vong hồn có duyên nợ quá nặng với người bị nhập.

_ Do vong hồn bị đói, nên cần tìm một vật chủ để kí sinh. Vật chủ có thể là người, động vật, hoặc những đồ vật mà con người đặt quá nhiều tình cảm vào.

_ Do thần hoặc quỉ cử âm binh đến nhập vào bạn, nhằm điều khiển tình cảm và tâm trí của bạn, biến bạn thành con tốt để đạt được mục đích của họ.

_ Do bạn bị bán, hoặc tự bán mình cho thần hoặc quỉ, tình nguyện đặt mình dưới sự kiểm soát của họ để đổi lấy những phúc lợi mà họ cung cấp. Phong tục “bán khoán” ở Việt Nam, hoặc những nghi lễ nhập đạo ở nhiều tôn giáo, tín ngưỡng phổ biến trên thế giới đều có chung bản chất này.

 

NHỮNG DẤU HIỆU CỦA VIỆC BỊ ÁM

Trong trường hợp bạn chưa thể nhận biết ma quỉ bằng cảm nhận hoặc mắt thường, có thể đặt nghi vấn nếu thấy bạn hoặc người thân có một hoặc một vài trong số những triệu chứng sau:

_ Bị đau đầu liên tục, đặc biệt là đau nửa đầu. Chóng mặt, buồn nôn không rõ nguyên nhân.

_ Thường xuyên đói, thèm ăn liên tục, đột nhiên ăn nhiều mà không tăng cân.

_ Liên tục gặp ác mộng, hoặc những giấc mơ khó chịu khiến giấc ngủ chập chờn và mệt mỏi khi thức dậy.

_ Dục vọng đột nhiên tăng vọt.

_ Tính khí bỗng trở nên thất thường, đảo chiều liên tục, không thể tự kiểm soát.

_ Thường xuyên mất tập trung, đờ đẫn, hay buồn ngủ, năng suất lao động giảm rõ rệt.

_ Không nhớ được mình làm gì và ở đâu trong vài phút trước.

_ Hay đột ngột giật mình dù không bị một tác động hữu hình nào.

_ Khiến những người nhạy cảm cảm thấy buồn nôn hoặc mệt mỏi khi đứng gần, hoặc khi nhìn thẳng vào một điểm trên cơ thể, nhất là điểm giữa hai mắt.

_ Thấy khó chịu hoặc buồn ngủ khi nghe các đoạn chú của đạo Phật, hoặc khi nhìn vào tượng Phật hoặc ảnh thánh.

_ Liên tục từ chối thử thực hiện những giải pháp trừ tà mà không thể viện dẫn lí do hợp lí.

_ Si mê đồ vật một cách bất thường.

_ Sùng bái ma thuật hoặc những hình tượng dark một cách quá đà, và nói hoặc viết quá nhiều về chúng.

 

TINH THẦN CỦA VIỆC TRỪ TÀ

Dù bạn là ai, bị quỉ ám vì lí do nào, và chọn cách thức nào để vượt qua, thì hoạt động trừ tà mà bạn định tiến hành cũng phải tuân thủ những tinh thần và nguyên tắc sau:

 • Bạn phải nhận diện bóng tối bên trong, và chọn đứng về phía ánh sáng
  Không phải tự nhiên mà bạn bị quỉ nhập. Ma quỉ chiếm đoạt cơ thể, tình cảm và tâm trí bằng cách lợi dụng những khoảng tối bên trong chúng ta. Luôn có bóng tối bên trong mỗi người. Nó bao gồm những cảm xúc tiêu cực – như lòng tham, nỗi sợ, sự giận dữ, thù hằn, mặc cảm, kiêu ngạo, si mê, ghen tức… Nó cũng bao gồm những khoảng kí ức buồn thảm của bạn. Khi bị quỉ nhập, việc mà bạn cần làm trước hết là gạt bỏ nỗi sợ, sự giận dữ và bản năng gây chiến qua một bên. Thay vì hùng hổ tìm cách đánh đấm với con quỉ kí sinh bằng những chiêu trò to tát trong phim Mỹ, hãy ngồi nghỉ, thư giãn, im lặng, và nhìn rõ bóng tối bên trong mình. Đừng lo, quỉ chẳng làm được gì hơn ngoài thổi phồng những kí ức và cảm xúc tiêu cực mà bạn đang có. Càng sợ hãi, càng cáu giận và càng gây chiến, thì bạn sẽ càng làm cho nó thêm mạnh. Vì vậy, hãy ngồi nghỉ và quan sát bản thân…
  Trừ tà chủ yếu là cuộc đối mặt với bóng tối bên trong, chứ không phải bóng tối bên ngoài. Hung thủ không phải là mấy con ma, hung thủ là chính bạn. Hãy thư giãn, im lặng, rồi tự quan sát dòng chảy nội tâm để nhìn ra mảng tối trong tâm hồn mà con quỉ đang đánh thức. Rồi sau đó, hãy dứt khoát đứng về phía còn lại: niềm vui, tha thứ, buông bỏ, tình yêu. Hãy khơi dậy ánh sáng của những cảm xúc ấy trong tim mình. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc tự thắp lên niềm vui, hãy hô to những từ tích cực kể trên cho tới khi lòng mình tràn ngập chúng.
 • Hành động của bạn phải xuất phát từ sự tha thứ và từ bi
  Phim ảnh và truyện tranh đã vẽ nên rất nhiều ảo tưởng về việc trừ tà. Chúng chỉ là hư cấu thôi, đừng tin vào chúng. Khi nhắc đến chuyện trừ tà, đừng kì vọng rằng bạn sẽ được tham gia một trận đánh nhau giữa người và quỉ. Không tồn tại cái gọi là “cuộc chiến giữa cái thiện và cái ác”: mọi hành động gây chiến đều thuộc về cái ác, vì chúng xuất phát từ dục vọng, giận dữ, và chỉ đem lại thù hận cùng khổ đau. Nếu bạn giết hoặc trục xuất con quỉ bằng những hành động thù hằn và giận dữ, điều đó có thể giúp bạn dễ thở hơn trong vài ngày. Nhưng chẳng bao lâu, hạt giống ác mà bạn đã gieo sẽ mang lại cho bạn những quả xấu. Hậu quả có thể đến theo những cách mà bạn chưa tưởng tượng được. Thứ nhất, giữa con quỉ và bạn sẽ hình thành ác nghiệp, và nó sẽ quay lại tìm bạn một ngày nào đó – vài tuần sau hoặc vài kiếp sau. Rồi bạn sẽ nhận lại đủ những đau đớn mà mình đã gây cho người. Thứ hai, ác tâm và sự kiêu ngạo tích tụ từ những “cuộc chiến” kiểu này sẽ khiến bạn lún sâu hơn vào bóng tối. Bạn không bị quỉ ám, nhưng bạn trở thành quỉ. Bạn không khổ vì con quỉ bên ngoài thì sẽ khổ vì con quỉ bên trong. Và theo luật nhân quả, vòng quay ác nghiệp này sẽ lặp lại mãi, và bạn sẽ khổ mãi, cho tới khi ai đó, hoặc bạn hoặc con quỉ, chịu yêu thương và tha thứ để giải thoát người và giải thoát mình. Trừ tà không phải là giết chết một sinh linh: trừ tà là thanh tẩy những tà ma trong tâm hồn và số phận của cả kẻ đi ám lẫn kẻ bị ám.

  Hãy tha thứ, yêu thương, và để tâm từ bi dẫn dắt mọi việc. Trước hết, hãy tự tha thứ và yêu thương bản thân. Khi nhìn rõ bóng tối bên trong, đừng sợ nó, ghét bỏ nó, mặc cảm về nó, phủ nhận nó, hay tự trách móc bản thân mình. Làm thế chỉ khiến bạn khổ thêm, và bóng tối trong bạn cứ dày thêm mãi. Những vết thương cần được chăm sóc, chứ không cần bị chọc khoét thêm, hoặc giấu đi cho mưng mủ. Trước hết, hãy chấp nhận bản thân mình, với mọi mặt tốt đẹp và xấu xí bên trong. Đừng phủ nhận bóng tối, bạn chỉ cần nhìn rõ nó, nhìn rõ những phiền hà mà nó mang lại, và tránh lặp lại những thói quen tiêu cực của mình. Dần dần, những vết thương sẽ lên da non, và trời sẽ sáng.
  Sau đó, hãy yêu thương những ma quỉ đang ám bạn. Hãy nhận thức rằng nỗi khổ mà nó gây cho bạn chỉ xuất phát từ nỗi khổ mà nó đang mang. Khổ sẽ vẫn còn đó, cho cả nó và bạn, tới khi được ai đó dùng tình thương để chữa lành.
 • Hãy dựa vào sức mình để tự giải phóng cho mình
  Những người bị quỉ ám thường tự nhấn chìm bản thân trong sự sợ hãi và rối loạn. Trạng thái hoảng loạn làm họ tiếp tục sa vào một sai lầm lớn: dựa dẫm vào sự hỗ trợ từ chư thần, Phật, Chúa hoặc tha nhân. Họ tíu tít đi nhà thờ, đền chùa, miếu mạo để cầu xin thần thánh cứu giúp mình. Họ quẳng số phận của mình vào tay đủ thứ linh mục, tăng ni, thầy cúng. Vậy mà họ không có đến một cố gắng nhỏ để tự giải thoát mình khỏi bóng tối và ma quỉ. Không còn sai lầm nào lớn hơn.

  Ban nãy, tôi đã viết rằng bạn chính là thủ phạm gây ra tình trạng quỉ ám của mình. Thế thì có ổn không, khi bạn đá cục trách nhiệm này cho người khác? Không, không ổn. Bạn phải tự cứu mình khỏi những rắc rối mà bạn đã gây ra. Bạn chính là vị cứu tinh quan trọng nhất của bản thân mình. Chúng ta có mọi lí do để tin như thế.
  Điều này được khẳng định trong đủ thứ kinh kệ. Trong đạo Phật, người ta nói rằng thế giới chỉ là sự phóng chiếu của tâm. Tâm của bạn tạo ra tất cả: thế giới mà bạn đang sống, số phận của bạn, vụ quỉ ám của bạn, và cả những phiền phức mà bạn phải chịu đựng trong tình thế này. Thế thì để trừ tà, sao bạn không tự ngồi mà sửa lại tâm, thay vì vứt cái tâm của mình lăn lông lốc trong nỗi sợ của kẻ yếu hèn, rồi chạy đi cầu xin sự xót thương của những ảo ảnh khác? Hãy tưởng tượng xem bạn sẽ tự ném mình vào tình thế nào khi chỉ biết ỷ lại. Nếu bạn chỉ biết quì lạy và cầu xin sự xót thương của những tượng gỗ, tâm sẽ định hình bạn như một kẻ nô lệ yếu đuối, mê muội, và không thể tự làm chủ số phận của bản thân. Mà ai hay bị quỉ ám, ngoài loại người này? Chẳng thể trách ai hay cầu cứu ai, khi chính bạn chọn cho mình cái số phận quỉ ám.
  Trong vấn đề này, Jesus sẽ đồng quan điểm. Ông nói: “Nước Chúa trời ở trong các ngươi… Người ta sẽ nói với các ngươi rằng Chúa ở đây, hay Chúa ở đó, nhưng đừng đi theo họ”. Thế mà bạn đi tìm Chúa trong nhà thờ, trong ảnh thánh, trong kinh kệ, hoặc trong mồm các ông Cha! Jesus đánh bại Satan, rồi tìm thấy nước Chúa khi ở một mình trong sa mạc, còn bạn thì tìm đến đám đông trong các nhà thờ! Bạn không thể đánh bại “vua của thế gian” khi dựa dẫm vào thế gian như thế.
  Tôi không phủ định giá trị của các vị thần và các bậc giác ngộ. Họ mang lại nhiều sự trợ giúp quí báu cho chúng ta. Nhưng không ai có thể giúp bạn khi bạn không chịu tự giúp mình. Hãy tìm kiếm vị thần tiềm ẩn bên trong trước khi chạy theo những vị thần khác.
 • Không ngừng chiêm nghiệm những qui luật tự nhiên
  Trong suốt quá trình chuẩn bị và hành động, bạn hãy chiêm nghiệm những qui luật tự nhiên. Mỗi chúng ta cần tự quan sát những qui luật này, và tôi sẽ không thể giúp gì nhiều cho bạn. Ở đây, tôi chỉ xin điểm qua ba qui luật đặc biệt quan trọng mà ta cần lưu ý khi trừ tà.

  Luật đầu tiên là luật nhân quả. Mọi nguyên nhân đều có kết quả, và mọi kết quả đều có nguyên nhân. Không phải tự nhiên mà bạn bị quỉ nhập, nó có thể là kết quả của rất nhiều nghiệp xấu, từ cả thân, khẩu và ý, mà bạn đang tiếp tục gieo qua các kiếp người. Cho đến khi bạn gieo đủ nghiệp tốt để đền bù và chịu thay đổi bản thân, ma quỉ sẽ còn tìm bạn mãi.
  Thứ hai là luật tương ứng. Vạn vật trong vũ trụ đều có mối dây liên kết với nhau. Ngưu tầm ngưu, mã tầm mã, bạn là nam châm thu hút những con người và sự kiện có nét tương đồng với mình. Nếu bạn không lôi cuốn thần thánh, mà chỉ lôi cuốn đám vong hồn tạp nhạp hoặc những ác linh, hãy xem lại tâm thức mình, và nâng cấp bản thân cho gần hơn với thần thánh.
  Thứ ba là qui luật hai mặt đối lập. Vạn vật đều có hai cực đối lập, cân bằng và tương hỗ: âm-dương, nóng-lạnh, sướng-khổ, ngày-đêm… Đừng ảo tưởng rằng không có bóng tối, hoặc không có ánh sáng bên trong mình. Cũng đừng ảo tưởng rằng nhờ chuyện trừ tà, bạn có thể mang lại thêm tí ánh sáng cho thế gian. Ánh sáng và bóng tối vẫn luôn có đó, cân bằng nhau, tồn tại dựa vào nhau, không thể tách rời. Không có chuyện tiêu diệt bóng tối hoặc thắp lên ánh sáng thiên đường đâu, tất cả những gì mà bạn có thể làm là chọn cho bản thân một chỗ đứng giữa hai cực đó. Và dần dần, cải thiện mình để không bị trói buộc mãi ở một nơi, để biết di chuyển trong nấc thang này một cách linh hoạt.

 

NHỮNG GIẢI PHÁP PHÒNG NGỪA

Trước khi nói tới chuyện trừ tà, chúng ta hãy bàn về các giải pháp phòng ngừa ma, quỉ ám.

 • Giữ nhà thông thoáng, khô ráo, sáng sủa
  Ma quỉ rất ưa thích những không gian tối tăm, ẩm thấp, bí khí, nơi âm khí có thể tích tụ dễ dàng. Hãy đảm bảo rằng nhà bạn không như thế. Hãy thường xuyên mở các cửa sổ để đón ánh sáng, và thiết kế các cửa sao cho luồng khí có thể luân chuyển trong căn nhà một cách thuận lợi, uyển chuyển. Dọn dẹp nhà cửa thường xuyên, đừng giữ quá nhiều vật dụng mà bạn không dùng đến. Khi gặp điều kiện thuận lợi, các vong hồn cũng thích ám vào những đồ vật quen thuộc với bạn – như chăn, giường, đệm, áo khoác, tủ sách, laptop, điện thoại di động… Vì vậy, nếu bạn hoặc người thân thường xuyên bị quỉ ám, hãy phơi chăn, đệm ra ngoài trời nắng thường xuyên.

  Một số loại cây như đào, liễu và ngải cứu cũng có tác dụng trừ tà.
 • Giữ thân, tâm, trí khỏe mạnh
  _ Tập thể dục thường xuyên, ăn uống điều độ để giữ cơ thể khỏe mạnh.
  _ Ngủ đủ buổi đêm và thức dậy vào buổi sáng sớm để cơ thể bạn có thể hấp thụ khí dương.
  _ Tự phát triển thể năng lượng (tức “công lực”) của mình bằng cách tập một số thứ đơn giản, như Đạt Ma Dịch Cân Kinh và Suối Nguồn Tươi Trẻ thức thứ nhất (tự search trên mạng, dù thực ra họ thường hướng dẫn sai).
  _ Giữ tâm trí ngay thẳng, lành mạnh.
 • Không si mê những vật vô tri vô giác
  Ma quỉ có thể hút năng lượng tình cảm của bạn qua các đồ vật trung gian. Vì vậy, đừng si mê những đồ vật vô tri vô giác. Tôi từng thấy quỉ ám ở tất cả tượng Phật trong chùa Kim Liên (Tây Hồ, Hà Nội), ở một cái máy ảnh cơ của bạn tôi, và trong bộ bài tarot của rất nhiều người… Chúng đều là những đồ vật được con người dành cho nhiều tình cảm thái quá. Ở Nhật, người ta gọi trường hợp này là “tsukumogami” (thần đồ vật), tức linh hồn yêu quái cư ngụ trong những đồ vật. Nguyên lí hoạt động rất đơn giản: khi bạn si mê một vật, bạn truyền vào đó một lượng lớn năng lượng tình cảm – tức là cắt vía của bạn ra để truyền vào một vật vô tri. Trong vài trường hợp hiếm, lượng vía của đồ vật đó sẽ dần tích tụ cho đến khi hình thành một ý chí độc lập, hoặc thâm chí một linh hồn. Đó là cách thức ra đời của một số thần núi, thần đất, thần sông, và cũng là nguyên lí mà các đạo sĩ thời xưa áp dụng để luyện bảo khí. Nhưng trong hầu hết các trường hợp, lượng vía đó sẽ không tích tụ đủ nhiều để đồ vật thành tinh. Thường thì nó nhanh chóng bị một con vong nhập vào để chiếm dụng. Và chuyện ngu xuẩn tiếp diễn: ngày qua ngày, bạn cắt một phần hồn vía quí báu của mình ra để nuôi mấy con ma kí sinh – kẻ tiếp tục nuôi dưỡng sự mê muội của bạn, để khai thác bạn như con bò sữa của mình. Vài người bạn của tôi đã bị loạn trí vì bài tarot theo cách đó.
 • Cẩn thận với những dụng cụ ma thuật
  Gần đây, có một thị trường thượng vàng hạ cám mới hình thành. Người ta mua qua bán lại đủ thứ dụng cụ ma thuật sặc sỡ lăng nhăng, như “vật phẩm phong thủy”, “đá thanh tẩy”, thảo dược, đá Rune, bùa trừ tà, bài Tarot… Trong thực tế, tuyệt đại đa số những người tham gia mua bán vốn mù tịt kiến thức huyền học. Tôi có thể khẳng định rằng ở Việt Nam, hầu hết những người mua Tarot không biết dùng bài, hầu hết những người mua “vật phẩm phong thủy” không biết gì về phong thủy, và hầu hết những người mua thảo dược, thạch anh không biết gì về witchcraft. Số còn lại thường bị giới hạn trong kiến thức sách vở và các màn biểu diễn có tính phô trương. Hiện trạng này rất nguy hiểm, vì người ta sở hữu các dụng cụ ma thuật mà không biết chút gì về những nguy cơ từ chúng.

  Ở đây, tôi chỉ xin điểm qua những nguy cơ liên quan đến vấn đề quỉ nhập. Trước tiên, cần lưu ý rằng tất cả những dụng cụ ma thuật kể trên đều là những vật chứa, truyền hoặc khuếch đại năng lượng của chúng ta. Bài Tarot và các loại đá tinh thể rất thường xuyên bị vong ám vì lí do này. Ở phương Tây, những người sử dụng đá tinh thể phải học cách cảm nhận và sử dụng năng lượng, cùng kĩ năng “rửa” và “lập trình” viên đá. Trong khi đó, những người mua đá ở Việt Nam thường không học gì cả. Họ đơn giản là mua đá về như một đồ trang sức giá rẻ, và tin tưởng rằng nó sẽ mang lại may mắn về học hành, tiền bạc và tình yêu.
  Nhiều dụng cụ ma thuật, như đá Rune và Tarot, là những công cụ rất mạnh để “lập trình” thực tại thông qua ám thị tâm trí con người. Nếu bạn không có đủ kiến thức, kinh nghiệm và bản lĩnh để làm chủ chúng, những thế lực của cõi âm sẽ tận dụng chúng để biến bạn thành bò sữa. Không đáng ngạc nhiên khi có nhiều người bị tâm thần, rối loạn giới tính hoặc dở hơi sau một thời gian tiếp xúc với các dụng cụ ma thuật.
  Ngoài ra, trong thực tế, hầu hết các “đạo bùa trừ tà” thường gặp vốn có bản chất là bùa gọi âm binh. Thầy cúng đưa bùa cho bạn, bùa này sẽ gọi âm binh của team thầy đến để giúp bạn canh nhà. Vấn đề nảy sinh khi âm binh là những con quỉ không tử tế lắm, hoặc team của thầy vốn không tử tế lắm. Thế là dù việc trừ tà có diễn ra thật hay không, thì nhà bạn cũng lúc nhúc đầy quỉ.
  Tóm lại, trừ phi bạn thật sự muốn dành cả đời để theo đuổi huyền học, đã tự trang bị những kiến thức, kinh nghiệm và kĩ năng căn bản, và đã sẵn sàng trả giá, đừng bao giờ phí tiền để rước về nhà những dụng cụ nêu trên. Chỉ cần có thêm một chút hiểu biết, bạn sẽ thấy chúng vô dụng và phù phiếm thế nào. Thạch anh trắng thực ra chỉ có công dụng thanh tẩy tương đương muối trắng. Những “vật phẩm phong thủy” thường kém hữu dụng hơn vài nét bút vẽ trên sàn nhà, cái gương hoặc trên cánh cửa. Và nếu bạn chịu im lặng để lắng nghe nội tâm mình lên tiếng, bạn sẽ thấy bài Tarot chỉ là đồ vứt đi.
 • Cẩn thận với các vị thần
  Không có vị thần nào giúp đỡ bạn miễn phí. Thường thì có hai trường hợp. Một: họ giúp bạn sử dụng phúc đức của mình một cách hiệu quả để đạt được mong muốn mà bạn cầu xin. Trong trường hợp đó, ngoài năng lượng hút từ đồ tế lễ, họ cũng giữ lại luôn một phần phúc đức của bạn để làm chi phí cho “dịch vụ” này. Trong trường hợp hai, họ sẽ bắt bạn làm cu li để trả nợ vào lúc khác. Đó là lúc bạn bị âm binh nhập. Chuyện đó có thể gây nhiều rắc rối cho bạn trong nhiều tình huống – chẳng hạn như khi hai cõi âm-dương rơi vào buổi loạn lạc, và các vị thần quí hóa quay sang đánh lẫn nhau.

  11058411_879725592050269_5792847237440840690_n

  Đừng giao du với thần nếu bạn chưa hiểu họ

  Vì vậy, nếu bạn không muốn mình bị tước đoạt ý chí tự do và trở thành cu li cho kẻ khác, đừng bao giờ xin xỏ quyền lợi vật chất từ các vị thần. Bán khoán mình hoặc người thân cho họ là điều cần hết sức tránh. Nếu bạn đã bị bán khoán, hãy đề nghị phụ huynh đi chuộc lại. Nhớ rằng bạn không cần vị thần nào giúp đỡ hết: bên trong bạn, vị thần mạnh nhất vẫn đang đợi bạn tìm ra. Hãy tự biết mình, sống lạc quan, yêu đời và năng giúp đỡ người khác, rồi mọi may mắn sẽ tìm đến với bạn vào lúc bất ngờ.

 • Cẩn thận với việc tu tập tâm linh
  Nếu bạn chủ động bước đi trên con đường tâm linh, thì dù chọn theo phương pháp tu tập nào, bạn cũng sẽ nhiều lần phải đối mặt với bóng tối. Vì vậy, hãy chọn người hướng dẫn và hệ thống tu một cách cẩn thận. Có ít nhất hai điểm mà bạn cần lưu tâm.

  Thứ nhất, hãy cẩn thận với ham muốn quyền năng của mình. Về bản chất, những quyền năng tâm linh cũng chẳng có giá trị gì lớn hơn, và chẳng có gì đáng tự hào hơn so với tiền tài, danh vọng hay quyền lực chính trị. Khi bạn si mê chúng, bạn sẽ đánh mất bản thân, và trở thành nô lệ của những lực lượng bóng tối. Đó là bản chất của những trường hợp “tẩu hỏa nhập ma”.
  Trong thời buổi hỗn loạn hiện nay, có thể bắt gặp rất nhiều thầy rởm đem quyền năng ra phô diễn và rao bán ngoài chợ trời. Chẳng hạn, có nhiều lớp dạy “nhân điện” đang rao bán màn “mở luân xa”, “mở con mắt thứ ba” và xem tiền kiếp. Trong thực tế, những trò này chỉ tổ hại bạn. Nếu bạn thật sự nên nhớ tiền kiếp, thì lúc chuyển kiếp bạn đã không quên. Quên tiền kiếp là cần thiết để bạn vứt những ám ảnh trong quá khứ lại đằng sau, ngắm nhìn thế giới bằng con mắt cởi mở thêm một lần nữa, và mạnh dạn bước vào một cuộc phiêu lưu mới hoàn toàn. Những manh mối về kiếp trước sẽ tự tìm đến với bạn khi bạn đã trưởng thành hơn, đủ để vượt qua cái tôi cũ của mình và chơi trò chơi này theo một cách khác.
  Trò “mở luân xa” cũng vậy. Trong những tình huống hợp lẽ tự nhiên, bạn sẽ tự cảm nhận được các luân xa của mình khi nhận thức của bạn đủ độ chín. Tôi có những người bạn tình cờ “mở luân xa” chỉ bằng cách chăm chỉ viết văn hoặc đọc kinh Phật. Trong trò chơi cuộc đời, dù bạn chọn làm nhân vật nào đi nữa, level sẽ tự up khi bạn đủ điểm skill. Vì vậy, nếu muốn tâm linh của bạn phát triển bền vững, hãy cứ nhập vai cho tốt và làm những việc tầm thường hằng ngày một cách ngày một hoàn hảo, như người Nhật tìm đến với đạo qua thanh kiếm hoặc tách trà. Còn những trò hack level như dựa vào sức thầy để cưỡng bức “mở luân xa”, sau cùng, sẽ khiến bạn chết vì thiếu hiểu biết. Khi các cổng năng lượng này khai mở, bạn trở nên dễ bị tổn thương hơn trước ngoại nhân và ngoại vật. Nếu bạn chưa đủ trưởng thành để sẵn sàng ứng phó, bạn sẽ làm mồi cho bóng tối sớm thôi.
  Tiếp theo, bạn cần thận trọng trước những lời hứa hẹn về đấng cứu thế, thiên đường hoặc niết bàn. Nếu ai đó nói với bạn rằng pháp môn của anh ta sẽ cứu nhân loại, cứu rỗi đời bạn và đưa bạn đến cõi cực lạc vô biên, hãy nhấc máy lên và gọi cho trại thương điên gần nhất. Thiên đường không nằm trong mồm thầy, không nằm trên trời, và thiên đường cũng không rẻ như vậy. Người thầy thật sự sẽ chỉ hướng dẫn bạn cách tự tìm hiểu chính mình, và tự tìm kiếm ánh sáng bên trong.

  Trong trường hợp bạn chưa tìm được người hướng dẫn ưng ý, nhưng vẫn muôn đi sâu vào các huyền môn, hãy tìm đến Cửu Thiên Huyền Nữ (Mẫu Thượng Thiên ở Việt Nam) và nhờ cô ấy giúp bạn. Nhưng nhớ giao kèo trước rằng bạn không muốn dây vào mấy cuộc chiến của cô ấy.

 

NHỮNG BIỆN PHÁP XỬ LÍ
Nếu bạn đã nắm vững tinh thần, chúng ta sẽ cùng bước sang khâu hành động.

Bước đầu tiên là quan sát đối phương. Con ma đang nhập vào bạn gợi cho bạn những cảm xúc và suy nghĩ nào? Vị năng lượng của nó? Nếu nó mới chỉ lảng vảng ở gần, thì nó có ác ý không, hay chỉ tình cờ chung phòng với bạn? Nó có gây phiền hà tới mức phải xử lí nó không? Lưu ý rằng bạn càng ít động tay động chân càng tốt, vì mọi tác động của bạn sẽ tạo thêm nghiệp. Nếu con ma chỉ gây nhức đầu sơ sơ và buồn ngủ một chút, cứ kệ nó đi. Nếu nó chỉ lảng vảng gần bạn và chưa làm gì hết, thì hãy nhìn sang hướng khác và đừng chú ý đến nó làm gì. Càng nghĩ nhiều và dành nhiều sự chú ý cho mấy con ma, bạn sẽ càng làm dày thêm sợi dây nghiệp giữa bạn và chúng.

Bước thứ hai là quan sát địa điểm. Dòng khí trong nhà luân chuyển có tốt không? Thời tiết khi đó đang thế nào? Lượng âm khí trong nhà và ngoài phố? Nếu âm khí chỉ tụ ở vài điểm trong nhà thôi, thì bạn có thể tự do chọn lựa cách hành động. Nhưng nếu âm khí dày đặc khắp nơi và còn đậm đặc sát khí, thì bạn chỉ có thể tạm thời đi lánh nạn ở khu khác, hoặc kéo chuột xuống và dùng thẳng cách thức cuối cùng trong danh sách dưới đây.

Sau khi bạn đã có đủ thông tin về đối phương và địa điểm, hãy thử áp dụng những phương pháp sau, sắp xếp theo thứ tự tăng dần từ thấp lên cao:

 • Những phương pháp vật lí
  _ Dùng những thực phẩm bổ sung dương khí cho bạn, như gừng, ngải cứu, hành, tỏi. Bạn có thể pha một cốc trà gừng với gừng tươi đập dập, nhưng ăn cả miếng gừng sẽ hay hơn. Lưu ý rằng hành, tỏi có thể cản trở những biện pháp khác.
  _ Lau người và lau nhà bằng nước gừng. Dùng muối xát toàn thân. Để tỏi đập dập hoặc những bát muối (muối biển tự nhiên, không dùng muối tinh) quanh chỗ ngồi. Lưu ý phải thay muối thường xuyên, vài giờ một lần, đổ thẳng ra đường.
  _ Đứng ở ngoài trời, nơi thoáng khí và nhiều ánh sáng, thả lỏng cơ thể. Vẩy hai bàn tay về phía trước, hơi chếch xuống dưới như động tác khởi động, thả lỏng trong thể thao. Nghĩ và cảm nhận rằng mình đang vẩy năng lượng trong người ra ngoài.
  _ Chà xát hai cánh tay, hoặc cả cơ thể bằng muối. Sau đó co ngón trỏ lại, đặt đầu ngón tay cái lên đốt giữa ngón trỏ, duỗi thẳng ba ngón còn lại, các ngón áp sát nhau. Duỗi thẳng hai cánh tay, đặt cả hai bàn tay dưới vòi nước xối, chếch xuống dưới, cho nước chảy xuôi theo những ngón tay duỗi, và tưởng tượng rằng bạn đang phóng năng lượng ra ngoài qua những ngón tay này. Nếu bạn biết chắc con vong đang ám ở một nửa cơ thể mình, thì chỉ bắt ấn ở bàn tay đó, và nắm chặt bàn tay còn lại thành nắm đấm._ Khi ngủ, nằm nghiêng sang bên phải, gối đầu lên bàn tay phải, đầu gối hơi co lại, cổ hơi cúi, chân trái đặt trên chân phải sau cho hai ngón chân cái chạm vào nhau, tay trái đặt trên đùi, xuôi theo cơ thể một cách thoải mái. Cách ngủ này rất hữu hiệu để hút dương khí và tránh âm khí xâm nhập, giúp bạn sống chung với lũ khi toàn bộ chăn màn, giường đệm trong phòng đều bị ám.
  Thực ra trừ cái cuối cùng, thì những biện pháp vật lí này làm cho vui là chính thôi. Thường thì chúng chỉ khiến mấy con vong làng nhàng bị yếu đi, thấy khó ở và tự rời khỏi bạn trong trường hợp nó nản chí. Với quỉ thì chúng vô dụng. Công dụng chính của chúng là đốt bớt máu nóng của bạn, buộc bạn phải bình tĩnh hơn và nghĩ sâu hơn ?
 • Sử dụng các thần chú trừ tà
  Theo tôi biết, thì Chú Đại bi là một lựa chọn tốt. Bài chú này có tác dụng tịnh hóa nghiệp và chữa lành các nỗi đau trong quá khứ, kể cả tiền kiếp, của những linh hồn trong tầm ảnh hưởng. Còn những bài chú khác, tôi xin phép không khuyến nghị.
 • Tìm đến ánh sáng bên trong
  Ngồi hoặc nằm trong tư thế thoải mái, xương sống thẳng. Thả lỏng toàn bộ cơ thể, đầu óc và trái tim. Không nghĩ gì hết, dứt mối quan tâm của bạn ra khỏi những vấn đề trong cuộc sống và khỏi con quỉ trong người. Nếu có một vài suy nghĩ chạy qua, đừng cảm thấy khó chịu, thất bại hoặc cố ngăn chặn nó. Nếu bạn cố chặn dòng suy nghĩ, bạn sẽ chỉ gieo thêm vào đó nhiều suy nghĩ và tình cảm tiêu cực hơn. Cứ để các suy nghĩ trôi qua, quan sát chúng và không phán xét gì cả. Tận hưởng sự tự do, yên tĩnh, thoải mái, êm dịu mà bạn đang dần cảm nhận được. Cứ như vậy, cho tới khi ánh sáng bùng nổ bên trong bạn, xua tan bóng tối và làm cả bạn lẫn con quỉ trở nên tốt hơn.
  Nếu bạn tạm thời chưa đạt đến điểm cuối, đừng nản chí, cứ thong thả làm đi làm lại nhiều lần. Trong ngắn hạn, việc tìm thấy ánh sáng bên trong sẽ làm bạn dễ bị tổn thương hơn, và bị quỉ nhập thậm chí còn nhiều hơn trước. Nhưng về lâu về dài thì nó rất tốt cho bạn.
 • Làm người quan sát
  Không làm gì hết – không xát muối, đọc chú, cầu xin, không chống cự. Thậm chí chẳng tìm kiếm ánh sáng bên trong. Bạn ngồi đó, bình thản chấp nhận sự thật rằng bạn bị quỉ ám vì những nghiệp xấu trong quá khứ của mình. Bạn hiểu rằng không sớm thì muộn, đằng nào bạn cũng phải trả giá. Vậy hãy vui vẻ trả sớm cho nhẹ nợ. Và với suy nghĩ đó, bạn trở về cuộc sống bình thường, thong thả quan sát mọi thứ trôi qua.

  Bạn tha thứ cho bản thân mình. Cũng vậy, bạn thông cảm và tha thứ cho con quỉ. Bạn không phán xét, tức giận hoặc mặc cảm về bóng tối đang nổi lên bên trong bạn. Bạn chỉ im lặng quan sát chúng, nhận diện chúng, và không để chúng chế ngự bản thân. Dần dần, bạn sẽ nhận ra rằng mọi cảm xúc và suy nghĩ lúc này cũng chỉ là những dòng năng lượng và thông tin chạy qua bên trong bạn. Chúng không phải là bạn, nên không đáng để làm bạn phải thương tổn hoặc bận tâm hơn nữa. Và như thế, bạn làm người quan sát, bình thản nhìn chúng trôi qua. Khi thời điểm đến, bạn và con quỉ sẽ tạm biệt nhau, mỗi người lại bước trên con đường của riêng mình.
  Lựa chọn này nghe rất hâm, nhưng chính nó sẽ giúp bạn trưởng thành nhiều nhất.

Nguyễn Vũ Hiệp

Nghiên cứu tôn giáo
Ta có thể ẩn mình trong vỏ hạt dẻ những vẫn là Thượng Đế của vũ trụ vô biên.
Share:
Nghiên cứu tôn giáo

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *