Dòng tu huyền bí phương Tây ảnh hưởng sâu rộng nhưng không tồn tại lâu. Dòng tu ẩn sĩ Golden Dawn phát sinh ở Anh từ Dòng tu Thập giá hoa hồng và thu hút nhiều nhân vật nối tiếng như Samuel Liddell Mac Gregor Mathers, một trong những người sáng lập, nhà huyền bí Arthur Edward Waite, thi sĩ William Butler Yeats, và nhà ma thuật Aleister Crowley. Trong thời hoàng kim, có lẽ dòng tu nắm giữ kho tàng kiến thức huyền bí và ma thuật lớn nhất phương Tây. Nghi lễ do Golden Dawn phát triển đến nay vẫn được một số người hành nghề ma thuật sử dụng, mặc dù số khác cho rằng chúng đã lỗi thời.

Sự thành lập Golden Dawn dựa trên một bản thảo được cho là cổ vật nhưng có lẽ là đồ giả mạo. Nãm 1884, linh mục A. F. A. Woodford, hội viên Hội Tam Điểm, cũng là thành viên của một nhóm nghiên cứu huyền bí gọi là Hội ẩn sĩ quả quyết đã tìm thấy một bản thảo cũ trong một hiệu sách ở London. Bản thảo viết tay bằng mật mã màu mực nâu. Năm 1887, ông gởi nhiều phần trong bản thảo đến tiến sĩ William Wynn Westcott và tiến sĩ William Robert Woodman, nhân viên trong Hội Thập giá hoa hồng của Anh. Đến lượt Wescott hỏi Mathers, một nhà huyền bí, với sự giúp đỡ của vợ mình có khả năng thấu suôt, nhà huyền bí nói rằng bản thảo có quan hệ với Kabbalah và cỗ bài Tarot.

Chữ viết gắn liền với bản thảo hướng dẫn mọi người giải mã bản thảo nên liên lạc với “Sapiens Dominabitur Astris” nhờ chuyển đến cô Ann Sprengel ở Hanover, Đức. Westcott làm đúng như thế và được khuyên ông cùng đồng nghiệp nên thành lập “một nhánh cơ bản của dòng tu Thập giá hoa hồng ở Anh”.

Ngôi đền Isis-Urania của Dòng tu ẩn sĩ Golden Dawn được xây dựng vào ngày 1/3/1888, cùng với Westcott, Mathers, và Woodman, vua tốì cao của Hội Thập giá hoa hồng Anh, cũng như ba Thủ lãnh. Hội kín thu hút tín đồ rất nhanh, lúc đỉnh điểm từ năm 1888 đến 1896, khai giới cho 315 người.

Mục tiêu chính là “tiếp tục Sự nghiệp vĩ đại: phải đạt được quyền kiểm soát tự nhiên và khả năng trong con người của chính mình”. Vì mục đích ấy, hội rao giảng ma thuật lễ nghi, Kabbalah, cỗ bài Tarot, chuyến đi hình sao, bói cầu, giả kim thuật, bói đất và thuật chiêm tinh.

Golden Dawn đưa ra một hệ thống thứ bậc gồm 11 cấp – 10 cấp tương ứng với sephirot trong Cây đời sống Kabbalist cộng với một cấp dành cho tân tín đồ – chia thành ba hạng.

Hầu như ngay từ lúc hình thành, Golden Dawn đã chia rẽ trong nội bộ. Mathers, một người lập dị, tìm cách độc quyền kiểm soát tổ chức, ông quả quyết rằng mình đã tiếp xúc với ba Thủ lĩnh bí mật ở Paris và được phân công “thủ lĩnh hữu hình của Dòng tu”. Những người ủng hộ ông nghĩ rằng ông là hóa thân của Michael Scot, một thầy pháp Scotland thời Trung cổ có khả năng phi thường, theo truyền thuyết. Năm 1891, Mathers và vợ gặp khó khăn tài chánh, được một thành viên giàu có Annie Horniman giúp đỡ. Họ dọn về Paris ở, nơi đây Mathers lập ra giáo phái riêng và liên tục truyền bá các tài liệu thành văn của mình cho tín đồ London. Cùng năm, Woodman chết, trong tổ chức không có ai thay thế.

Westcott từ chức năm 1897, lúc thành viên muốn biết sự thật về bản thảo của Woodford. Florence Farr lên thay, nhưng không thể cai quản nổi dòng tu.

Aleister Crowley được thụ giới năm 1898, ngay sau đó bất hòa với Mathers. Khi Crowley bị trục xuất khỏi Golden Dawn, ông trả miếng bằng cách công bố một số nghi lễ bí mật trong tạp chí của mình, The Equinox.

 Golden Dawn bắt đầu xào xáo. Tín đồ của Mathers bỏ đi để thành lập đền thờ Alpha et Omega, sau đó năm 1903 là Waite và nhiều người khác, thành lập một nhóm mang tên Golden Dawn nhưng nhấn mạnh đến tính huyền bí nhiều hơn ma thuật. Waite mất năm 1915, nhóm giải tán.

Năm 1905 nhóm khác được thành lập, nhóm Stella Matutina, hay “Dòng tu bầu bạn cùng ánh bình minh” (Order of the Companions of the Rising Light in the Morning), vì thế dẫn đến sự kết thúc Đền thờ Isis-Urania. Dòng Stella Matutina thu hút các nhà huyền bí Dion Fortune năm 1919 và Israel Regardie, thư ký của Crowley trong một khoảng thời gian năm 1934. Đền thờ Isis-Urania được xây dựng lại thành Đền thờ Merlin của Stella Matutina năm 1917. Stella Matutina sa sút trong thập niên 1940 sau khi Regardie tư chức và công bố nghi lễ bí mật của dòng tu. Một số chi nhánh của Golden Dawn vẫn tiếp tục tồn tại.

Golden Dawn sử dụng ảnh hưởng quyền lực đối với Yeats, thành viên nghệ thuật đông nhất của dòng tu, nhưng người được thu giới trong đền thờ Isis-Urania Vao ngày 7/3/1890 và mang tên huyền bí Daemon est Deus Inversus (Quỷ dữ là Thiên chúa nghịch đảo). “Đời sống huyền bí là trọng tâm của những gì tôi làm và những gì tôi suy nghĩ và những gì tôi biết”, Yeats phát biểu như thế trong năm 1892 (Yeats’s Golden Dawn, 1974). Yeats cho rằng nếu ông không nghiên cứu ma thuật thì không thể viêt được The Countess Kathleen hay quyển sách về William Blake.

Trích TỪ ĐIỂN TÔN GIÁO VÀ CÁC THỂ NGHIỆM SIÊU VIỆT (RoseMary Ellen Guiley)

Link mua sách: http://www.hangcao.info/san-pham/tu-dien-ton-giao-va-cac-the-nghiem-sieu-viet/

Nghiên cứu tôn giáo
Ta có thể ẩn mình trong vỏ hạt dẻ những vẫn là Thượng Đế của vũ trụ vô biên.
Share:
Nghiên cứu tôn giáo

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *