Người chết được cho là trở lại kiếp sống giống như người máy bằng ma thuật của một bokor, thầy phù thủy đạo Vodoun, để hoạt động trong tư cách nô lệ. Sự làm thây ma sống lại đã được mô tả như cơn ác mộng tột đỉnh của nô lệ châu Phi, vì ngay cả cái chết cũng chưa làm cho cuộc đời lao khổ của họ kết thúc. Giải thích tự nhiên đối với hiện tượng này có vẻ như là sinh vật siêu nhiên.

Từ “zombie” cũng được phát âm là “zombi” có lẽ phát xuất từ tiếng Congo nzambi, nghĩa là “hồn ma người chết”. Tuy nhiên một người chết thực sự — người đã mất đi tất cả chức năng hoạt động của cơ thể, bộ não không còn hoạt động nên không thể trở về đời sống được. Trong nghiên cứu về đạo Vodoun trên đảo Haiti và thây ma sống lại, nhà phong tục học Wade Davis lập luận rằng thây ma sống lại là một người bị chôn sống, có vẻ như đã chết do ngộ độc rượu. Điều tra của Davis ở nhiều thầy tư tế Vodoun hay houngan,và hai người quả quyết rằng mình là thây ma sống lại, khẳng định rằng thây ma sống lại do cho nạn nhân uống thuốc cực độc tạo ra, thông qua vết thương hay tẩm vào thức ăn của nạn nhân. Thuốc độc, thường là dạng bột, chứa nhiều loại cây độc khác nhau, nhiều loại thú và thường là di cốt của con người. Thuốc độc đặt nạn nhân vào trạng thái dở sống dở chết, bokor làm cho nạn nhân sống lại bằng các loại thuốc khác.

Một trong những thành phần quan trọng để khiến một người sống dở chết dở là chất tiết ra ở tuyến nội tiết của cóc bouga, bufogenina và bufotoxin, hợp chất mạnh gấp của giống mao địa hoàng từ 50 đến 100 lần, có thể dẫn đến tử vong bằng nhịp tim đập nhanh và sau cùng đột quỵ. Chất tiết cũng hàm chứa lượng bufotenine, một chất tạo ảo giác.

Các thành phần khác là rít đất và nhện lông lá lớn ở vùng nhiệt đới tarantula, da ếch cây trắng độc, và bốn loại cá puffer, chứa chất tetrodotoxin, một trong những chất độc nhất trên thế giới – độc gấp 500 lần cyanide và gấp 150.000 lần cocaine. Bột cũng chứa nhiều loại sản phẩm thực vật khác nhau: hạt tcha-tcha lấy từ cây albizzia lebbeck, một loại cây độc làm cho phù phổi, hạt consigne lấy từ loại cây dái ngựa chưa rõ thuộc tính gây độc, lá cây pomme cajou, hay cây đào lộn hột thồng thường (Anacardium occidentale), và cây bresillet (Comocladia glabra),liên quan đến cây thường xuân độc và gây ngứa da, maman guepes (Urera baccifera) và mashasa (Dalechampia scandens), thuộc về họ tầm ma và tiêm vào một loại hóa chất tương tự như axit formic vào trong da, Dieffenbachia seguine, chứa kim oxalate làm cho cổ họng sưng tây, làm khó thở và không nói được, và bwa pine (Zanthoxylum matinicense), có gai sắc. Hài cốt con người chôn dưới đất có thể bổ sung để làm tăng tác dụng độc tính.

Khi cho uống những loại thuôc này, nạn nhân cảm thấy khó chịu, tái nhợt, hoa mắt, và cảm giác kiến bò và sau cùng dẫn đến tê tái hoàn toàn. Kế đến nạn nhân chảy nước dãi, sau đó vả mồ hôi, cảm thấy vô cùng yếu ớt, nhức đầu, và thấp hơn mức bình thường, tiếp đến là huyết áp giảm và mạch yếu, nhanh. Kế đến là nôn mửa, buồn nôn, tiêu chảy, và đau dạ dày. Đồng tử co lại rồi giãn ra, sau đó mất hết tất cả phản xạ ở màng sừng và đồng tử. Phổi bị viêm phù, khó thở, kế đến là môi, tứ chi, và sau cùng là toàn bộ cơ thể chuyển sang màu xanh trời. Lúc đầu cơ thể vặn vẹo một cách dữ dội, sau đó hoàn toàn tê liệt. Mắt đứng tròng, cơ thể không thể cử động nổi, và nạn nhân có thể rơi vào trạng thái hôn mê.

Không phải ai cũng có khả năng sống sót. Những người không mất hết ý thức, đều nhìn thấy cảnh người khác làm đám ma và chôn cất mình. Bokor làm nạn nhân sống lại từ mồ trong một hai ngày, cho họ uống một loại thuốc tạo ảo giác điều chế từ khoai lang, đường mía, và Datura stramonium, thường gọi là “dưa leo của thây ma sống lại”. Tâm lý bị rối loạn và đôi khi thể xác bị bầm dập, mất định hướng và hoảng sợ một cách tuyệt vọng, thây ma sống lại trả lời khi nghe gọi bằng tên mới và theo bokor để sông “cuộc đời” mới. Người châu Phi bộ lạc nghĩ rằng người lười trong lúc sống có nguy cơ trở thành thây ma sông lại sau khi chết, bị phạt phải phục vụ mãi mãi cho bokor. Theo truyền thống, thây ma sống lại làm việc ngoài đồng, mặc dù một số người cho rằng họ phải đảm nhận các công việc khác vào ban đêm chẳng hạn như nướng bánh. Một ít người làm nghề quản thư, có một câu truyện kể về một thây ma sống lại làm việc trong một cửa hiệu. Thấy ma sống lại chỉ cần ăn một ít thức ăn, nhưng không được bỏ muối, vì muối làm cho thây ma nói được và biết được mùi vị và kích hoạt bản năng tìm đường về mồ chôn mình và thoát khỏi ảnh hưởng của bokor.

Trong đạo Vodoun, các thầy phù thủy củng được đồn là những người tạo ra thây ma sống lại bằng cách cướp linh hồn – ti bon ange (“thiên sứ tốt nhỏ con”) của người chết. Zombie astral (Thây ma sống lại hình sao) đi lang thang vào ban đêm theo lệnh của bokor. Để tránh thảm họa như thế, thân nhân của người chết phải “giết chết” thể xác hai lần, đâm vào tim hoặc cắt đầu người chết. Không có linh hồn, thể xác sẽ vô nghĩa, việc làm phi đạo đức. Người Haiti không sợ bị thây ma sống lại hại bằng việc sau khi chết họ biến thành thây ma sống lại.

Trích TỪ ĐIỂN TÔN GIÁO VÀ CÁC THỂ NGHIỆM SIÊU VIỆT (RoseMary Ellen Guiley)

Link mua sách: http://www.hangcao.info/san-pham/tu-dien-ton-giao-va-cac-the-nghiem-sieu-viet/

Nghiên cứu tôn giáo
Ta có thể ẩn mình trong vỏ hạt dẻ những vẫn là Thượng Đế của vũ trụ vô biên.
Share:
Nghiên cứu tôn giáo

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *